CEO EBay: Tài sản mã hóa đã sẵn sàng đóng vai trò chính như một phương thức chuyển tiền

CEO của eBay( Devin Wenig ) đang làm sáng tỏ quyết định ủng hộ tài sản kỹ thuật số Libra của Facebook.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Devin Wenig nói rằng ông tin tài sản tiền điện tử sẽ bắt đầu đóng một vai trò lớn trong thương mại toàn cầu trong thập kỷ tới.

“Các phiên điều trần đã cho thấy khá rõ rằng có hai điều chưa ai hiểu nhưng ai cũng đều lo sợ chúng: Facebook và tiền điện tử. Chúng tôi là nhà tài trợ cho Facebook một phần vì tiền điện tử và blockchain hứa hẹn sẽ đưa một blockchain công khai, phân tán đi vào hoạt động nhằm giảm chi phí, tăng tính minh bạch và cải thiện bảo mật. Mọi người vẫn phải trả phí quá nhiều để chuyển tiền và giải quyết số tiền đó. Đó là một chi phí lớn cho các thị trường kỹ thuật số – thị trường ride-sharing, thị trường home-sharing và thị trường thương mại”

“Vì vậy, tầm nhìn đặt ra với blockchain là vì các thương nhân bán hàng trên các thị trường đó, chúng ta có thể giảm chi phí và cải thiện tính minh bạch. Libra liệu có thỏa mãn? Tôi nghĩ rằng Libra chỉ mang tính chất suy đoán. Chúng ta đều biết điều đó. Nhưng nó đầy hứa hẹn và rất đáng để thử. Và tôi nghĩ rằng những câu hỏi chính đáng đã được các nhà quản lý đưa ra. Chúng ta hãy chờ Facebook đưa ra câu trả lời đáp lại những câu hỏi đó.”

“Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ bỏ lỡ cả một kho tàng. Một blockchain công khai được vận hành tốt mà được thị trường chấp nhận có thể sẽ tạo ra sự cạnh tranh trong dịch vụ chuyển tiền, nâng cao bảo mật. Và số tiền đó sẽ quay trở lại trong túi của các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ. Vì vậy, đừng đánh mất thời cuộc: tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng như một cách di chuyển tiền, đặc biệt là trong các doanh nghiệp kỹ thuật số trong thập kỷ tới”.

Mặc dù Facebook cho biết tài sản kỹ thuật số Libra cuối cùng sẽ trở nên công khai và phi tập trung sau 5 năm kể từ khi ra mắt lần đầu, giám đốc chiến lược tại CoinSharesMeltem Demirors, đang đặt câu hỏi về việc gã khổng lồ truyền thông xã hội sẽ làm được điều đó bằng cách nào.

Meltem Demirors

Trong lời chứng nhận gần đây của cô trước Quốc hội, Demirors đã giải thích lý do tại sao Libra của Facebook hiện tại khác xa với tiền điện tử.

“Libra không phải là một loại tiền mã hóa. Tôi không ở đây để vượt qua sự phán xét trên Facebook hay bỏ qua những điểm tích cực của nó, và tôi khen ngợi những khát vọng của Facebook. Nhưng chúng chỉ là khát vọng mà thôi. Đầu tiên, Bitcoin được phi tập trung hóa, có nghĩa là không có thực thể hoặc nhóm nào có quyền ngăn chặn hoặc kiểm duyệt việc sử dụng mạng. Ngược lại, Libra thì lại tập trung hóa. Một nhóm nhỏ các công ty sẽ có khả năng chặn và kiểm duyệt các giao dịch. Thứ hai, Bitcoin là tài sản riêng của nó, tồn tại nhờ sự khan hiếm của chính nó và nhu cầu của mọi người về nó. Không có thực thể nào nắm giữ các tài sản mang lại giá trị Bitcoin. Ngược lại, Libra được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản định cư ở nước ngoài. Quản lý tài sản là một hoạt động được quy định. Cuối cùng, Bitcoin không cần cấp phép (permissionless), có nghĩa là bất kỳ ai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có khả năng gia nhập và thoát khỏi mạng mà không cần phải xin phép. Libra thì ngược lại. Mạng Libra được điều khiển bởi một đội ngũ riêng, nơi sẽ xác định ai có quyền được truy cập vào mạng này.

Nếu Facebook khao khát tạo ra một tập đoàn mở, không cần cấp phép, nơi mà mọi người đều có thể kiếm lời, thì tại sao quá trình lựa chọn lại mờ đục không rõ ràng và tại sao nó chỉ liên quan đến các chi nhánh và cộng sự của Facebook và các giám đốc điều hành của họ? Đó là câu hỏi của tôi”.

Cảm ơn quý đọc giả đã tham gia đón đọc

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *